Danh mục

Tin thị trường

Bất động sản nghỉ dưỡng đang chiếm thế thượng phong

Tiếp bước làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2015, từ đầu năm 2016 phân khúc này cũng sôi động hơn hẳn khi liên tục chào đón hàng loạt đại dự án mới.

Chào đón đại dự án mới

Đúng như những dự báo trước đó từ giới chuyên môn, khối bất động sản nghỉ dưỡng đang khẳng định ưu thế phát triển của mình. Ngay từ 3 tháng đầu năm, nhiều đại dự án được các chủ đầu tư liên tục công bố và chào bán, sức tiêu thụ của phân khúc nghỉ dưỡng cũng được ghi nhận là gia tăng nhanh chóng. 

Thị trường Bà Rịa - Vùng Tàu là cái tên sẽ còn được nhắc đến nhiều trong năm 2016 khi khá nhiều dự án nghỉ dưỡng cao cấp đang được các tập đoàn nước ngoài triển khai tại đây. Đơn cử, vừa qua Công ty Tanzanite Việt Nam vừa thông báo sẽ mở bán chính thức giai đoạn 1 của dự án nghỉ dưỡng The Hamptons HoTram kèm theo đó là chính sách bán hàng và chương trình cho thuê do quản lý chuyên nghiệp quốc tế điều hành. The Hamptons HoTram là một trong những dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn được triển khai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu do Tập đoàn Tanzanite International (Singapore) triển khai đầu tư. Theo đó, giai đoạn đầu tiên của dự án tập đoàn sẽ triển khai xây dựng khối căn hộ nghỉ dưỡng 20 tầng gồm 288 căn hộ và 25 biệt thự villa cao cấp hướng biển. Dự án có tổng diện tích 16,8ha với vốn đầu tư giai đoạn 1 dự kiến là 80 triệu USD và sẽ ra mắt thị trường vào quý II năm nay. Ngoài dự án trên, Tanzanite International cũng đặt mục tiêu phát triển thêm 2 dự án nghỉ dưỡng khác ở khu vực này trong 10 năm tới, với tổng chi phí đầu tư khoảng từ 500 triệu USD. Hiện Tập đoàn sở hữu quỹ đất 37 ha với 1,7 km chiều dài bờ biển tại khu vực Hồ Tràm.

Trường Phúc Land - đơn vị chính thức phân phối dự án The Hamptons Hồ Tràm

Ngày càng có sức hút đối với nhà đầu tư ngoại

Việc nhiều doanh nghiệp BĐS liên tục triển khai các dự án nghỉ dưỡng ngay sau tháng giêng khiến thị trường trở nên sôi động, mở ra nhiều cơ hội đầu tư vàng và sự đa dạng về nguồn cung ngay đầu năm. Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, ngay từ đầu năm 2016, thị trường khách sạn và nghỉ dưỡng đã nhận được sự quan tâm đột biến từ nhà đầu tư ngoại, con số này tăng từ 1% năm 2014 lên đến 14% năm 2016. Nhu cầu giao dịch đặc biệt tăng mạnh đối với các dự án nghỉ dưỡng thuộc khu vực ven biển. Nhiều nhà đầu tư châu Á thể hiện rõ ý định đầu tư vào thị trường nghỉ dưỡng tại Việt Nam bởi các chính sách linh hoạt và tiềm năng phát triển của phân khúc này.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam luôn có sức hút với nhà đầu tư ngoại

Ông Nguyễn Nam Sơn, Chủ tịch Tanzanite Việt Nam nhận định, hiện nay số người Việt có nhu cầu được nghỉ dưỡng tại các địa điểm 5 sao là khá lớn, nhưng Việt Nam lại thiếu vắng nhiều dự án bất động sản ven biển thực sự tầm cỡ, mỗi thành phố biển thường chỉ có 1-2 dự án như vậy. Trong vòng 5-7 năm tới, người Việt sẽ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho du lịch và đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư muốn nhắm đến phân khúc nghỉ dưỡng. Ông Sơn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vị trí phát triển dự án. Những khu vực nằm trong bán kính 2 giờ đi xe hơi xung quanh các đô thị lớn sẽ có nhiều lợi thế tiềm năng phát triển nhanh hơn các khu vực khác. Bất động sản nghỉ dưỡng luôn song hành cùng sự đi lên của nền kinh tế, đặc biệt khi giới nhà giàu quan tâm hơn đến nâng cao chất lượng cuộc sống. Do vậy, sở hữu nhà tại các thành phố ven biển đang là xu hướng của tầng lớp có tài chính dư dả. Hơn nữa đầu tư vào phân khúc này cũng mang lại khoản lợi nhuận không nhỏ từ hoạt động cho thuê. Không chỉ có nhà đầu tư quốc tế, một lượng không nhỏ nhà đầu tư có tiền tại Việt Nam cũng tỏ ra hứng thú với các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, Vũng Tàu. Do đó, ngay từ đầu năm, tốc độ tăng trưởng khách du lịch tại các khu biển nghỉ dưỡng đã rất khả quan. Khách tới các điểm Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Vũng Tàu tăng đột biến qua mỗi năm với khả năng chi trả du lịch tăng rất cao, đặc biệt là chi trả cho dịch vụ du lịch 4 và 5 sao.

Ông Matthew Koziora - Giám đốc giao dịch, Quỹ đầu tư BĐS VinaCapital cho rằng, hiện tại phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ven biển ở Việt Nam vẫn chưa được khai thác xứng với tiềm năng vốn có của nó. Tại một số khu vực như Phú Quốc, Vũng Tàu vẫn rất ít các dự án đạt chuẩn chất lượng để thu hút được giới đầu tư quốc tế đổ tiền về. Hầu như sức tiêu thụ vẫn đến từ nhà đầu tư trong nước như Hà Nội, Tp.HCM … Giới đầu tư quốc tế tuy quan tâm đến thị trường Việt Nam nhưng họ cũng đòi hỏi cao hơn về chất lượng và quy mô của dự án, thêm vào đó còn nhiều vướng mắc, hạn chế về vấn đề pháp lý. Nếu Chính phủ Việt Nam đầu tư cơ sở hạ tầng tốt hơn và có những chính sách linh động hơn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng.

Chia sẻ
0246286 4816
0246286 4816