Danh mục

Tin tức & Sự kiện

Bứt phá với hạ tầng tỷ USD, khu Tây Hà Nội xuất hiện hàng loạt đại đô thị

Nếu như năm 2019-2020 thị trường BĐS Hà Nội sôi động với những đại đô thị sinh thái như Vinhome Ocean Park, Ecopark ở khu vực phía Đông thì giai đoạn nửa cuối năm 2020-2021 sẽ có một cuộc chuyển hướng ngoạn mục sang khu vực phía Tây với những đại đô thị sinh thái quy mô lên đến hàng trăm ha.

Hạ tầng khu Tây liên tục bứt phá

Nếu xét về tốc độ phát triển, khu vực phía Tây hiện đang đứng số 1 Hà Nội. Trong vòng 10 năm trở lại đây, khu vực này được chú trọng đầu tư mạnh về hạ tầng, từng bước thay đổi và khẳng định vị thế trung tâm mới của Thủ đô.

Các dự án hạ tầng giao thông lớn đã hình thành, góp phần nâng tầm và kết nối khu vực Tây Hà Nội với trung tâm Thành phố có thể kể đến như: Đại Lộ Thăng Long, đường 32, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, trục đường hướng tâm Tố Hữu – Lê Văn Lương cùng xe bus nhanh BRT...

Cùng với đó, Hà Nội cũng đang đẩy nhanh tiến độ hàng loạt trục giao thông quan trọng huyết mạch quan trọng kết nối toàn bộ khu vực phía Tây với trung tâm thành phố và các tỉnh thành lân cận như đường vành đai 2,5 và 3,5.

Đặc biệt, chủ trương phát triển tuyến đường sắt số 5 (Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc) đã được UBND TP.Hà Nội thông qua với tổng vốn đầu tư lên tới 65.404 tỷ đồng. Dự kiến sau khi hoàn thành vào năm 2025, tuyến đường sắt có nhiệm vụ kết nối khu công nghệ cao Hòa lạc và toàn bộ trục phía Tây với khu vực trung tâm Thủ đô.

Lộ diện những đại đô thị sinh thái mới

Cách đây gần 10 năm, những đại dự án quy mô lớn đã hình thành dọc trục trung tâm đường Láng - Hòa Lạc và quốc lộ 32, có thể kể đến như: KĐT Nam An Khánh, Geleximco, Splendora, KĐT Lideco…Sau một thời gian dài trầm lắng, hiện nay khi cơ sở hạ tầng đồng bộ, một lượng dân cư lớn đổ về đã tạo nên một diện mạo đô thị mới sầm uất.

Thị trường khu vực phía Tây cũng đón sự góp mặt của những khu đô thị mới đang được xây dựng hay giai đoạn 2 của các khu đô thị hiện hữu. Cụ thể như  Khu đô thị Dương Nội quy mô 197,3 ha đã được xây dựng hạ tầng hoàn thiện, giai đoạn 2 của dự án Splendora với diện tích lên đến 100 ha cũng đang được Phú Long rục rịch khởi công cuối năm nay.

Đánh giá về thị trường BĐS khu vực phía Tây Hà Nội liên tục sôi động trong thời gian vừa qua Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết: "Tại Hà Nội, tôi cho rằng, khu vực phía Tây có tiềm năng hơn cả vì hạ tầng đầy đủ, kéo cư dân lao động nước ngoài làm việc ở khu này khá đông, tạo ra sự nhộn nhịp hơn hẳn so với ba khu vực còn lại. Chính vì thế, sự phát triển của BĐS phía Tây là tất yếu bởi đây là khu vực đã được quy hoạch bài bản".

Cùng quan điểm, các chuyên gia BĐS cũng cho rằng việc phát triển đô thị ra khu vực ven đô theo hướng bền vững và thông minh là con đường bắt buộc chứ không phải là sự lựa chọn. Nhất là trong bối cảnh không khí ô nhiễm, hạ tầng trung tâm quá tải gây ra sự ùn tắc, ngột ngạt khiến nhiều người có xu hướng dịch chuyển ra ngoại thành sinh sống như hiện nay.

Chia sẻ
0246286 4816
0246286 4816